CEO Lenovo 40 tuổi mới học tiếng Anh

10/06/2015 / Trong danh mục Kinh doanh, Kinh Doanh - Tuyển dụng
ceo-lenovop-4977-1433843407

Ông chủ của hãng máy tính Trung Quốc Lenovo hầu như không nói được một từ tiếng Anh nào khi đã 40 tuổi.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, Yang Yuanqing – Chủ tịch kiêm CEO của hãng máy tính Lenovo – đã nỗ lực học tập để đỗ vào trường đại học chuyên về công nghệ. Tuy vậy, mải mê với sự nghiệp ở trong nước, ông đã không chú ý đến việc học ngoại ngữ. Đến năm 2005 khi Lenovo mua lại phân khúc máy tính cá nhân của IBM, ông nhận ra rằng chỉ có cách học tiếng Anh mới giúp công ty vươn ra tầm thế giới.

Cùng với việc mở thêm chi nhánh tại North Carolina, Mỹ, Yuanqing cũng chuyển toàn bộ gia đình từ Bắc Kinh đến đây định cư. Để học tiếng Anh, ông thuê một gia sư tiếng Anh giỏi, đồng thời mỗi ngày dành hàng giờ đồng hồ xem các chương trình truyền hình để luyện tiếng.

ceo-lenovop-4977-1433843407.jpg
Ông Yang Yuanqing, CEO của hãng máy tính Lenovo bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi 40.

Hiện nay 50 tuổi, ông hoàn toàn có thể điều hành công việc cho các nhân viên tại Mỹ bằng tiếng Anh. Tại các buổi họp báo quốc tế từ Brazil đến Mỹ, ông cũng trả lời bằng tiếng Anh, ngoại trừ họp báo tại Trung Quốc.

Khả năng tiếng Anh của vị CEO này được nhận xét là nói rất chậm, phát âm còn lẫn lộn với âm điệu tiếng Trung Quốc. Mặc dù vậy ông dùng từ một cách chính xác.

Đức tính kiên trì đã giúp ông không chỉ trong việc học tiếng Anh mà còn trong công việc. Hiện nay, Lenovo là hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn số một thế giới và đứng thứ ba về sản xuất thiết bị thông minh. Bản thân ông cũng là tỷ phú với tài sản hơn 1,1 tỷ USD.

Bắt chước Yang Yuanqing, nhiều công ty Trung Quốc khác cũng ý thức về tầm quan trọng của tiếng Anh khi muốn tiến ra thị trường quốc tế. Công ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cũng xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và khuyến khích các nhân viên cấp cao học để sử dụng tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn.

ĐẦU TRANG
logo